Chủ tịch thoái vốn – tập đoàn Novaland sẽ ra sao? vào tay ai?

Vào ngày 8/10/2022, một thông tin động trời đánh vào thị trường bất động sản nói chung, và thị trường BĐS Novaland nói riêng. Thông tin được các trang báo lớn đăng tin là: Chủ tịch Novaland cụ thể là chú Bùi Thành Nhơn và Phu Nhân đã bán tổng cộng hơn 94 triệu cổ phiếu của NVL, giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5%. Tập đoàn mẹ là Novagroup nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần lên đến 37.02% là cổ đông lớn nhất thời điểm hiện tại.

Thông tin được đăng tải trên báo Tiền Phong ông Bùi Thành Nhơn đã chuyển nhượng/hoán đổi hơn 72,73 triệu cổ phiếu có mã NVL, điều này đã làm giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của ông tại Novaland từ 8.693 % xuống còn 4.963 %. Hiện tại chú Nhơn đã không còn là cổ đông lớn của Novaland (tỷ lệ sở hữu dưới 5%).

Chủ tịch thoái vốn - tập đoàn Novaland sẽ ra sao? vào tay ai?

Cũng tương tự, phu nhân của Ông Bùi Thành Nhơn là bà Sương cũng chuyển nhượng hơn 21.92 triệu cổ phiếu mà bà nắm giữ. Hiện tỷ lệ nắm giữ của bà Sương giảm từ 5.402% xuống còn 4.278%. Hiện tại Bà Sương vẫn còn nắm giữ hơn 83.4 triệu cổ phiếu NVL, và cũng không còn là cổ đông lớn (tỷ lệ sở hữu dưới 5%).

Thời gian được công bố chính thức về giao dịch của ông bà chủ tịch là vào ngày 3/10/2022.

Số tiền mà 2 vợ chồng chủ tịch nhận được khi chuyển nhượng cổ phiếu

Sau khi chuyển nhượng hơn 94 triệu cổ phiếu, 2 vợ chồng chủ tịch sẽ lãnh được bao nhiêu tiền?

Nếu tính theo giá cổ phiếu thời gian đó là: 82.000 VNĐ/cp, thì tổng giá trị mà 2 vợ chồng chủ tịch nhận được có thể lên đến hơn 7.700 tỷ đồng (bảy ngàn, bảy trăm tỷ đồng chẵn). Số tiền này là số tiền không hề nhỏ đối với một người bình thường. Ví von rằng, số tiền này một gi đình bình thường có thể ăn được đến 3-4 đời.

Tuy thông tin có vẻ sẽ gây hoang mang, nhưng theo Mua bán Novaland được biết, bác Nhơn (chủ tịch) muốn tập trung vào phát triển tập đoàn Novagroup. Hiện tại Novaland đã có chỗ đứng top đầu của tập đoàn BĐS toàn quốc.

Chủ tịch thoái vốn - tập đoàn Novaland sẽ ra sao? vào tay ai? 1

Ai sẽ là cổ đông lớn nhất của Novaland?

Một câu hỏi mà tin chắc ai cũng sẽ thắc mắc, rằng ai sẽ là cổ đông lớn nhất của Novaland sau sự kiện chủ tịch Bùi Thành Nhơn thoái vốn?

Theo thông tin mới nhất từ ủy ban chứng khoán nhà nước, công ty cổ phần NovaGroup (tập đoàn Nova) thông báo đã mua cổ phiếu NVL gần 95 triệu cổ phiếu. Số lượng nắm giữ của NovaGroup đã lên đến 721.8 triệu CP, tương đương với 37.02% vốn điều lệ của Novaland.

Theo tập đoàn Nova, đây là giao dịch nhận chuyển nhượng sở hữu chứng khoán, mục đích của giao dịch này là góp vốn vào doanh nghiệp NVL. Mặc dù Nova không công bố đã nhận chuyển nhượng từ đơn vị cá nhân hay tổ chức nào, cũng không ngoại lệ trường hợp đây là phần góp vốn được vợ chồng chủ tịch ông bà Bùi Thành Nhơn chuyển qua.

Hiện tại tập đoàn Novaland được cả nước biết đến với hàng trăm dự án bất động sản trên thị trường. Có 3 bất động sản lớn nhất, đã và đang gây ra tiếng vang trước các nhà đầu tư là: dự án Aqua City Đồng Nai, dự án Novaworld Phan Thiết, dự án Novaworld Hồ Tràm. Tuy những thông tin sẽ làm lay động thị trường, nhưng những siêu thành phố, siêu dự án này tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu giảm cầu.

Trả lời

2